Hàm if trong excel là gì? Công thức hàm IF?

Hàm IF là một trong những hàm phổ biến và quan trọng nhất trong excel. Cùng xemkqxs.net tìm hiểu hàm if trong excel là gì nhé? Cách dùng hàm này thế nào?

1.Hàm if trong excel là gì?

Hàm IF là một trong những hàm logic cho phép Phân tích 1 điều kiện một mực và trả về trị giá mà bạn chỉ định nếu như điều kiện là TRUE và trả về một trị giá khác nếu như điều kiện là FALSE

2.Cú pháp cho hàm IF như sau:

IF (logical_test, [value_if_true], [value_if_false])

Như bạn thấy, hàm IF với 3 tham số, nhưng chỉ sở hữu thông số trước nhất là bắt đề nghị mang, còn 2 tham số còn lại là không yêu cầu

  • logical_test: Là 1 trị giá hay biểu thức logic sở hữu giá trị TRUE (đúng) hoặc FALSE (sai). Bắt đề nghị với. Đối mang tham số này, bạn với thể chỉ rõ đấy là ký tự, tháng ngàyCon số hay bất cứ biểu thức so sánh nào.

Ví dụ: Biểu thức logic của bạn mang thể là hoặc B1=”sold”, B1<12/1/2014, B1=10 hoặc B1>10.

  • Value_if_true: Là giá trị mà hàm sẽ trả về giả dụ biểu thức logic cho trị giá TRUE hay đề cập cách thức khác là điều kiện thỏa mãn. ko bắt đề nghị sở hữu.

Ví dụ: Công thức sau sẽ trả về từ “Good” nếu giá trị ở ô B1 lớn hơn 10: =IF(B1>10, “Good”)

  • Value_if_false: là trị giá mà hàm sẽ trả về nếu biểu thức logic cho giá trị FALSE hay nói cách khác là điều kiện ko thỏa mãn. không bắt bắt buộc sở hữu.

3. Cách dùng hàm IF trong Excel

Ví dụ: ví thử chúng ta mang 1 danh sách gồm 7 học sinh sở hữu kết quả thi xong, giờ chúng ta muốn show ra xem điểm thi của 7 thí sinh đó là đỗ hay trượt biết rằng >= 5 điểm trở lên là đỗ còn dưới là phải thi lại.

Cách dùng hàm IF trong Excel

Vậy trong trường hợp này chúng ta sẽ sử dụng hàm IF với điều kiện căn bản nhất là nếu như không đúng thì sai. Ở đây chúng ta sẽ gán cho hàm IF điều kiện là số đấy phải lớn >=5 thì và điều kiện xảy ra sẽ là một trong 2 kết quả.

Công thức hàm IF: =IF(Điều kiện, “Kết quả nếu đúng”, “kết quả nếu ko đúng”).
Bước 1: Xét vào bảng này chúng ta sẽ hiển thị kết quả trên cột xếp cái > do đó bạn cần nhập code vào cột xếp dòng (trong bài là cột F).
Còn giá trị cần tham chiếu chính là cột điểm, đây là cột chúng ta lấy khiến cho điều kiện (cột E).

Như vậy chúng ta sẽ nhập =IF(E8>=5,”Đỗ”,”Thi lại”) vào chiếc 8 cột F hay còn gọi là F8.
>> Sở dĩ điều kiện là E8 >=5 là vì E8 chính là giá trị điểm trước hết của M01, thí sinh hiển thị đầu tiên nằm tại vị trí số 8 cột E.
Bước 2: Sau lúc Enter bạn sẽ thấy kết quả hiển thị là Đỗ vì nó đã thỏa mãn điều kiện và cho kết quả là đúng

Bước 3: Bạn ứng dụng cho các cái còn lại bằng cách thức kéo thả bảng (nhấn vào mép bảng cột xếp mẫu sẽ hiển thị dấu cộng rồi kéo xuống). Hệ thống sẽ vận dụng hàm IF  điều kiện như trên tương ứng cho từng kết quả sẽ được hiển thị như dưới đây.

 số đông các thí sinh nếu >= 5 điểm sẽ hiển thị đỗ còn ngược lại sẽ hiển thị thi lại.

4.Một số lưu ý lúc sử dụng hàm IF

– Trong công thức của hàm IF, tham số “Giá trị 1” chính là kết quả đúng lúc dữ liệu thỏa mãn điều kiện, “Giá trị 2” là kết quả sai khi dữ liệu không khớp sở hữu “điều kiện”
– Nếu bất kỳ thông số nào trong IF được cho dưới dạng các mảng, hàm IF sẽ Tìm hiểu mọi phần của mảng.- Bạn sở hữu thể lồng ghép phổ thông hàm IF vào mang nhau, Thống kê tối đa các hàm IF mang thể lồng vào nhau là 64. không những thế bạn với thể thay thế bằng các hàm khác, ví dụ như hàm kiếm tìm VLOOKUP hoặc HLOOKUP, hai hàm này  thể giúp bạn tối ưu những điều kiện một cách nhanh nhất.
– Nếu bạn muốn đếm các số mang điều kiện cho trước, bạn sở hữu thể sử dụng hàm COUNTIF hoặc COUNTIFS
– Ví như bạn muốn cộng tổng những số sở hữu điều kiện cho trước, bạn sở hữu thể dùng hàm SUMIF hoặc hàm SUMIFS

>>> Hàm countif là gì? Cách sử dụng hàm countif trong excel

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hàm if trong excel, hy vọng bạn đã biết được cách sử dụng hàm cũng như vận dụng đúng trong công việc tính toán của mình rồi nhé! Mời bạn tham khảo thêm các bài viết office khác nhé!