Hướng dẫn dùng hàm sumproduct trong excel

Hàm SUMPRODUCT là sự kết hợp của hàm SUM (tính tổng) và hàm PRODUCT (tính tích). Nó giúp bạn nhân tích của từng cặp phần tử rồi cộng tổng chúng lại với nhau.Hãy cùng xemkqxs.net tìm hiểu về hàm này nhé!

1.Sơ lược về hàm SUMPRODUCT trong Excel

Hàm SUMPRODUCT trong Excel là hàm tính tích những phạm vi hoặc mảng với nhau và trả về tổng số sản phẩm. Điều này nghe mang vẻ khá nhàm chán, nhưng hàm này với những chức năng khôn xiết cởi mở mang thể được sử dụng để đếm và tính tổng cởi m hơn. Trong thực tế, hàm SUMPRODUCT được dùng khá phổ biến và vô cùng hữu dụng với người dùng.

Hướng dẫn dùng hàm sumproduct trong excel
Hướng dẫn dùng hàm sumproduct trong excel

2.Cú pháp và công dụng hàm sumproduct

Cú pháp của hàm SUMPRODUCT rất đơn giản:

SUMPRODUCT(array1, [array2], [array3], …)

Trong ấy, mảng 1, mảng hai, … là các dải ô liên tục hay là các mảng sở hữu cất thành phần bạn muốn nhân, rồi cùng lại.

Số mảng tối thiểu là 1. Trong trường hợp này, hàm SUMPRODUCT chỉ thuần tuý tính tổng các thành phần mảng rồi trả về tổng số.

Số mảng tối đa là 255 trong Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010, và Excel 2007, và 30 trong các phiên bản trước của Excel.

Mặc dù hàm SUMPRODUCT xử lý mảng, nhưng nó ko đề xuất phím tắt mảng (Ctrl + Shift + Enter). Bạn hoàn thành 1 công thức SUMPRODUCT theo cách bình thường bẳng bí quyết nhấn phím Enter.

Lưu ý:

Gần như mảng trong công thức SUMPRODUCT phải  cộng số hàng và số cột , nếu ko thì bạn sẽ nhận lỗi #VALUE!.

Nếu như bất cứ câu lệnh mảng nào đựng trị giá phi số, chúng sẽ được xử lý như số 0.

Nếu như mảng là phép thử lô gic, thì nó sẽ trả về trị giá TRUE và FALSE. bình thường, bạn cần phải đổi những trị giá TRUE và FALSE này thành một và 0 bằng cách sử dụng toán tử đơn phân (–). Hãy xem qua tỉ dụ hàm SUMPRODUCT mang phổ quát điều kiện để nắm rõ hơn. Hàm SUMPRODUCT ko hỗ trợ ký tự đại diện.

>>> Hàm match trong excel và Cách dùng hàm match

3. Ví dụ cách dùng hàm SUMPRODUCT

Ví dụ 1:

Hàm Sumproduct

Để tạo công thức bằng phương pháp tiêu dùng danh sách cái của chúng tôi ở trên, hãy nhập = SUMPRODUCT (C2: C5, D2: D5), rồi nhấn Enter. Mỗi ô trong cột C được nhân  ô tương ứng của nó trong cộng 1 hàng trong cột D và các kết quả được thêm vào. Tổng số tiền cho những cửa hàng tạp hóa là $78,97.

Để viết 1 công thức dài hơn cho bạn cộng một kết quả, hãy nhập = C2 * D2 + C3 * D3 + C4 * D4 + C5 * D5 và nhấn Enter. Sau lúc nhấn Enter, kết quả sẽ giống nhau: $78,97. Ô C2 được nhân sở hữu D2, và kết quả của nó được thêm vào kết quả của ô C3 Times ô D3 v.v….

Ví dụ 2:

Ví dụ sau đây dùng SUMPRODUCT để trả về tổng doanh thu ròng rã bán hàng bằng đại diện bán hàng, nơi chúng tôi với cả doanh số bán hàng và giá thành bằng đại diện. Trong trường hợp này, chúng tôi đang sử dụng bảng Excel, tiêu dùng tham chiếu với cấu trúc thay vì khuôn khổ Excel chuẩn. Tại đây, bạn sẽ thấy những phạm vi bán hàng, giá tiền và đại diện được tham chiếu theo tên.

Công thức là: = SUMPRODUCT (((Table1 [doanh số]) + (Table1 [chi phí])) * (Table1 [Agent] = B8)), và nó trả về tổng của số đông doanh số và giá tiền cho đại diện được liệt kê trong ô B8.

Ví dụ 3

Trong ví dụ này, chúng tôi muốn trả về tổng số một mục cụ thể được bán bởi 1 khu vực đã cho. Trong trường hợp này, sở hữu bao lăm anh đào đã khiến bán khu vực phía đông?

Ở đây, công thức là: = SUMPRODUCT ((B2: B9 = B12) * (C2: C9 = C12) * D2: D9). trước tiên, nhân số lần xuất hiện của miền đông bằng số lần hài hòa những lần xuất hiện của anh đào. chung cục, nó tính tổng những trị giá của những hàng tương ứng trong cột doanh số. Để xem phương pháp Excel tính toán này, hãy chọn ô công thức, rồi đi đến công thức > Đánh giá > Nhận định công thức .

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách sử dụng hàm SUMPRODUCT để tính tổng với nhiều điều kiện. Khi làm việc với Excel, nắm chắc cách dùng các bạn sẽ linh động trong việc sử dụng kết hợp với các hàm khác để hàm SUMPRODUCT cho kết quả như mong muốn.  Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết office khác nữa nhé!