thông tin cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn thấy hứng thú với bộ môn cờ vua nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo hướng dẫn cơ bản về thông tin cờ vua cho người mới trong bài viết dưới đây.

Tên gọi và hình dáng các quân cờ vua

Tên gọi và hình dáng các quân cờ vua

Trò chơi cờ vua gồm 32 quân cờ (16 quân cho mỗi bên), bao gồm 1 vua, 1 hậu, 2 tượng, 2 ngựa, 2 xe và 8 tốt. Các quân cờ được chia thành hai màu: trắng và đen.

Hình dạng của các quân cờ như sau:

– Vua: quân cờ cao nhất với hình dạng giống với một người đàn ông với mão đi đứng.
– Hậu: quân cờ cao nhất sau vua, có hình dạng giống một người phụ nữ với đầu hình tròn.
– Tượng: có hình dạng giống một người linh mục, có đồng phục và nắm giữ một quả cầu.
– Ngựa: có hình dạng giống một con ngựa với đầu nghiêng về phía trái hoặc phải.
– Xe: có hình dạng giống một chiếc xe cộ với bánh xe trên đầu và đuôi.
– Tốt: có hình dạng giống một quân lính với mũ đội đầu.

Bàn cờ vua và cách sắp xếp các quân cờ

Bàn cờ vua là một bàn chữ nhật có 64 ô vuông có màu đen và trắng xen kẽ. Các quân cờ được sắp xếp theo thứ tự sau đây từ bên trái sang bên phải:

– Bên trái cùng của bàn cờ: Xe (hay còn gọi là xe tướng).
– Tiếp đến là Ngựa (hay còn gọi là mã).
– Tiếp theo là Tượng (hay còn gọi là tượng tướng).
– Bên phải của Tượng là Vua (hay còn gọi là tướng).
– Vị trí tiếp theo là Hậu (hay còn gọi là quân hậu).
– Cuối cùng là 2 quân Tốt (hay còn gọi là tốt tướng).

Các quân cờ của hai bên được đặt lên bàn cờ theo thứ tự như sau:

– Bên trắng đặt các quân cờ trên hàng 1 và 2.
– Bên đen đặt các quân cờ trên hàng 7 và 8.

Trong đó, các quân cờ Xe, Ngựa, Tượng, Vua, và Hậu được đặt theo thứ tự như đã nêu ở trên. Các quân Tốt của cả hai bên được đặt lên hàng thứ 2 và hàng thứ 7.

Để giữ cho trò chơi được công bằng, cả hai bên được đặt quân cờ theo thứ tự giống nhau. Tức là, nếu bên trắng đặt Xe ở cột a, thì bên đen sẽ đặt Xe ở cột h. Tương tự, nếu bên trắng đặt Tượng ở cột c, thì bên đen sẽ đặt Tượng ở cột f.

thông tin cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Nguyên tắc di chuyển các quân cờ vua

Mỗi quân cờ trên bàn cờ vua đều có cách di chuyển riêng. Theo thông tin cờ vua thì nguyên tắc di chuyển của mỗi quân cờ vua như sau:

  1. Quân xe: Xe có thể di chuyển ngang hoặc dọc trên bàn cờ vua một số ô tùy ý, miễn là không có quân cờ khác cản trở trên đường đi của nó.
  2. Quân mã: Ngựa có thể di chuyển theo hình chữ L trên bàn cờ vua, đi 2 ô ngang hoặc dọc, rồi sang ô còn lại.
  3. Quân tượng: Tượng di chuyển theo đường chéo trên bàn cờ vua, đi một số ô tùy ý, miễn là không có quân cờ khác cản trở trên đường đi của nó.
  4. Quân vua: Vua có thể di chuyển sang một ô bất kỳ xung quanh nó, bao gồm các ô nằm trên đường chéo. Tuy nhiên, vua không được di chuyển vào ô đang bị kiểm soát bởi quân đối phương, và không được di chuyển sang ô có thể bị kiểm soát bởi quân đối phương.
  5. Quân hậu: Hậu có thể di chuyển ngang, dọc hoặc đường chéo trên bàn cờ vua một số ô tùy ý, miễn là không có quân cờ khác cản trở trên đường đi của nó.
  6. Quân tốt: Tốt di chuyển theo hướng về phía trước của mình, đi một ô mỗi lần. Tuy nhiên, trong lần di chuyển đầu tiên, tốt có thể đi hai ô về phía trước. Ngoài ra, tốt chỉ có thể ăn quân đối phương ở ô đường chéo phía trước và bên cạnh của nó.

Các quân cờ vua có thể ăn quân cờ đối phương bằng cách di chuyển vào ô mà quân đối phương đang đứng. Tuy nhiên, nếu quân đối phương đang bảo vệ bởi một quân cờ khác, thì quân cờ vua không thể ăn được quân đối phương đó.

thông tin cờ vua cơ bản

Để chơi một ván cờ vua, hai người chơi sẽ đối đầu với nhau trên một bàn cờ vua có 64 ô. Mỗi người chơi sẽ có một bộ quân cờ gồm 16 quân, bao gồm một vua, một hậu, hai tượng, hai ngựa, hai xe và tám tốt.

Một ván cờ vua bắt đầu bằng cách đặt quân cờ lên bàn cờ vua theo một cách đặt quân cờ chuẩn. Người chơi đen sẽ đặt quân cờ của mình trên hàng thứ hai và thứ ba của bàn cờ, trong khi người chơi trắng sẽ đặt quân cờ của mình trên hàng thứ bảy và thứ tám.

Mỗi người chơi sẽ lần lượt di chuyển quân cờ của mình trên bàn cờ vua, và cố gắng tấn công và bảo vệ vua đối phương. Nếu vua của một người chơi bị chiếu hết, tức là nó đang bị đe dọa bởi quân đối phương và không có cách nào di chuyển để tránh, thì người chơi đó đã thua.

Một ván cờ vua cũng có thể kết thúc bằng cách đưa ra một số quyết định khác nhau, chẳng hạn như hòa (nếu không có cách nào để chiếu vua đối phương) hoặc bỏ cuộc (nếu người chơi thấy mình không thể thắng được và muốn kết thúc ván cờ).

Xem thêm: Hướng dẫn thông tin cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

Xem thêm: thông tin cờ tướng cơ bản và mẹo chơi cờ tướng hay

"Chú ý: Các bộ số chỉ dùng cho mục đích tham khảo, bạn nên cân nhắc trước khi chơi và không chơi lô tô vì đó là bất hợp pháp, chỉ nên chơi lô tô do nhà nước phát hành vừa vui vừa đảm bảo ích nước lợi nhà bạn nhé."