Đá penalty là gì? Các cách đá penalty hiệu quả nhất

Trong các trận đấu bóng đá, đá penalty là một trong những tình huống rất đáng quan tâm. Dù vậy, nếu không phải chuyên gia nhận định bóng đá chuyên nghiệp, ít ai hoàn toàn nắm rõ đá penalty là gì, trường hợp nào trọng tài thổi phạt penalty,… Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Đá penalty là gì?

Penalty trong bóng đá là hình phạt cao nhất mà một đội bóng có thể nhận. Đây là loại đá phạt 11 mét, còn được gọi là đá phạt đền, diễn ra trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự. Quả đá này chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tấn công (người sút penalty) và thủ môn đội phòng ngự.

Đá penalty là gì?
Penalty là quả phạt quan trọng trong bóng đá

Phần lớn các quả penalty đều trở thành bàn thắng, ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp quốc tế. Nếu theo dõi kết quả bóng đá Pháp, bạn sẽ thấy không ít trường hợp ghi bàn nhờ cú sút penalty. Điều này làm cho phạt đền trở thành một quyết định quan trọng, đặc biệt trong những trận đấu có tỉ số cân bằng. Đá penalty không thành công thường ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của cầu thủ, bởi vì họ đã bỏ lỡ một cơ hội dễ dàng để ghi bàn.

Trọng tài sẽ thổi phạt đền khi một cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với một cầu thủ của đội đối phương trong khu vực cấm địa. Các cầu thủ thường cố gắng hạn chế phạm lỗi trong khu vực này để tránh bị phạt đền.

Ngoài ra, phạt đền có thể được xác định trong hai trường hợp:

Lỗi vi phạm diễn ra bên ngoài vòng cấm nhưng trọng tài xác định sai lầm. Trong trường hợp này, đội bóng có thể khiếu nại và yêu cầu trọng tài xem lại băng ghi hình trận đấu (trong các giải đấu của FIFA, công nghệ VAR được sử dụng để hỗ trợ việc này).

Cầu thủ đội tấn công giả vờ phạm lỗi để đánh lừa trọng tài. Trong trường hợp này, hành động của cầu thủ sẽ bị xem là không công bằng và ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần thể thao.

Quyết định của trọng tài trong trận đấu là không thể thay đổi sau khi đã được đưa ra. Tuy nhiên, nhiều người cố tình lợi dụng điều này để đánh lừa trọng tài. Trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay vào chỗ chấm phạt trước khi đặt bóng vào vị trí đá phạt đền.

Cách thực hiện cú đá Penalty hiệu quả

Đá penalty là gì đã được giải đáp ở trên. Dưới đây là những kinh nghiệm sút penalty từ các cầu thủ chuyên nghiệp:

Các góc sút hiệu quả

Phạt đền là cơ hội dễ ghi bàn nhất vì khoảng cách chỉ 11 mét và khung thành có chiều rộng 7 mét. Tuy nhiên, vẫn có những cầu thủ không thể thực hiện thành công và có thể gặp những tiếc nuối khi đá trượt penalty. Từ kết quả bóng đá Ý, có thể thấy khá nhiều trường hợp bỏ lỡ bàn thắng từ cú peanlty.

Thành công của phạt đền không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng của người sút mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cách sút, cách đánh lừa thủ môn và yếu tố tâm lý. Dưới đây là một số bí kíp sút penalty mà các cầu thủ thường áp dụng:

  • Sút thẳng vào chính giữa cầu môn.
  • Sút vào 2 góc trên của khung thành.
  • Sút vào 2 góc dưới của khung thành.

Trong số các góc sút, hai góc phía trên của khung thành làm thủ môn khó bắt nhất. Nếu cầu thủ sút chính xác vào góc này, tỷ lệ thành công lên đến 99%. Tuy nhiên, góc sút này cũng có thể dẫn đến việc bóng bay quá cao và bay ra ngoài.

Cách chạy đà khi đá penalty là gì?

Mỗi cầu thủ có cách chạy đà riêng tùy vào thể lực và sức mạnh cá nhân. Dưới đây là một số cách chạy đà phổ biến:

Đá phạt đền là gì?
Cầu thủ cần có kỹ năng đá penalty
  • Chạy thẳng, nhanh và dứt điểm dứt khoát. Đây là cách chạy đà phổ biến được nhiều người sử dụng nhất.
  • Chạy đà ngắt quãng, tức là chạy từng đoạn một sau đó dứt điểm. Kiểu chạy này thường để làm thủ môn lúng túng và đánh lạc phán đoán của đối phương, một ví dụ điển hình là cầu thủ Neymar.
  • Chạy đà dừng một nhịp. Cầu thủ chạy nhanh sau đó dừng một nhịp trước khi dứt điểm. Cách này thường dễ bị thủ môn đoán và bắt bài phương hướng.
  • Chạy đà đặc biệt, chạy nhanh sau đó dừng 2 bước trước bóng, nhảy lên và dứt điểm bất ngờ. Thủ môn hoàn toàn không thể đoán trước bóng sẽ đi đâu nếu sử dụng cách này. Ví dụ điển hình cho cách chạy đà này là siêu sao Ramos của đội bóng Tây Ban Nha, anh chưa bao giờ thất bại khi sử dụng cách này.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng khi sút penalty

Yếu tố tâm lý luôn rất quan trọng trong bất kỳ hoạt động nào. Khi cầu thủ tự tin và tập trung tinh thần, họ sẽ có thể thực hiện những chiến thuật và cách sút hiệu quả. Nếu cầu thủ thiếu tự tin hoặc hồi hộp, khả năng sút trượt sẽ tăng lên.

Câu hỏi đá penalty là gì đã được giải đáp ở trên. Nhìn chung, dù có dễ dàng nhìn thấy đây là một cơ hội ghi bàn từ chấm 11m, nhưng để thành công, các cầu thủ, dù giàu kinh nghiệm đến đâu, cũng cần có kỹ thuật sút phạt và tâm lý vững vàng. Rất nhiều cầu thủ đã đi vào lịch sử nhờ những cú đá penalty xuất sắc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách thực hiện Penalty.

Xem thêm: Quả bóng vàng là gì? Top cầu thủ đoạt quả bóng vàng xuất sắc

Xem thêm: Lốp bóng là gì? Tại sao lốp bóng trong bóng đá quan trọng?

"Mọi phân tích nhận định trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp tin thể thao cập nhật hằng ngày cho độc giả"