Mạng LAN là gì? Các loại kết nối trong mạng LAN bạn nên biết

Mạng LAN là gì có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về LAN là gì nhé!

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN (Local Area Network) còn được gọi là mạng cục bộ. Nó cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp với nhau để chia sẻ dữ liệu. Kết nối này được thực hiện thông qua cáp LAN hoặc kết nối WiFi trong một khu vực địa lý hạn chế như văn phòng, khu vực trong nhà, khuôn viên, v.v.

Mạng LAN yêu cầu cáp Ethernet và thiết bị chuyển mạch Lớp 2, cũng như các thiết bị có thể kết nối và giao tiếp qua Ethernet. Các mạng LAN lớn hơn thường bao gồm các thiết bị chuyển mạch hoặc bộ định tuyến Lớp 3 để tạo điều kiện cho các luồng lưu lượng.

Mạng LAN cho phép người dùng kết nối với các máy chủ cục bộ, các trang web và các mạng LAN khác thuộc cùng một mạng diện rộng (WAN). Ethernet và WiFi là hai cách chính để kích hoạt kết nối LAN. Ethernet cho phép các máy tính giao tiếp với nhau. WiFi sử dụng sóng vô tuyến ở dải tần 2,4 GHz và 5,0 GHz để kết nối các máy tính với mạng LAN.

Mạng LAN là gì? Các loại kết nối trong mạng LAN bạn nên biết

Các loại kết nối trong mạng LAN

Như đã nói, các thiết bị trong cùng một mạng LAN có thể kết nối với nhau bằng dây mạng. Các mạng LAN có thể kết nối với nhau để tạo thành một mạng lớn hơn gọi là WAN (Wide Area Network) và các thiết bị thường được kết nối với một hoặc nhiều bộ định tuyến wifi (router) để giao tiếp với nhau.

Ngoài ra, mạng LAN cũng có thể được cấu hình thông qua cổng giao tiếp không dây (Wireless) và thường được gọi là WLAN (Mạng LAN không dây) hay chúng ta thường gọi là Wifi.

Những lý do nên sử dụng mạng LAN

Mạng cục bộ thường được sử dụng trong các tổ chức, doanh nghiệp, phòng chơi game và gia đình để kết nối các thiết bị với nhau. Vậy công dụng của mạng LAN là gì?

– Giúp lưu trữ dữ liệu một cách tập trung, dễ dàng kết nối và chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các thiết bị mạng khác nhau. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng một máy tính để quản lý các máy còn lại trong mạng LAN.

– Cho phép chia sẻ tài nguyên. các máy trạm trên hệ thống có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ các thiết bị ngoại vi như máy in, ổ CD,… Điều này giúp tiết kiệm và tăng năng suất hoạt động cho tổ chức.

– Giúp bạn sao lưu và quản lý dữ liệu mật một cách an toàn. Mạng LAN cung cấp cho người dùng một hệ thống bảo mật tập trung để giúp kiểm soát việc truy cập vào hệ thống của họ.

– Phần cứng phần cứng tiêu chuẩn cũng được sử dụng cho các máy khách và máy chủ mạng. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt trong thiết kế và dễ bảo trì.

– Các thiết bị trong cùng một mạng LAN có thể sử dụng các ứng dụng hệ thống giống nhau.

– Hỗ trợ khả năng chịu lỗi, giảm thời gian chết cho doanh nghiệp…

– Hiện nay, việc sử dụng mạng LAN khá phổ biến, nó đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ công ty, tổ chức nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ. Khi bạn muốn kết nối các tổ chức với nhau, chúng phải thông qua mạng LAN. Ngoài ra, mạng LAN còn giúp máy tính, điện thoại, laptop dễ dàng truy cập và kết nối Internet bất cứ lúc nào.

Trên đây là một số chia sẻ về mạng LAN là gì. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến LAN là gì, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục công nghệ để có được câu trả lời chuẩn nhất! Ngoài ra, nếu bạn muốn xem kết quả bóng đá World Cup hôm nay và ngày ngày mai chính xác nhất hãy thường xuyên truy cập vào website bongda.wap.vn nhé!