VGA là gì? Cách chọn Card VGA để làm đồ họa

VGA là gì có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về Card màn hình và cách chọn mua card đồ họa nhé!

VGA là gì?

VGA (Video Graphics Adapter) là card đồ họa có nhiệm vụ xử lý các hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình,… thông qua kết nối với máy tính để hiển thị hình ảnh trên màn hình để người dùng thao tác và giao tiếp với máy tính.

VGA là một trong những phần cứng máy tính đóng vai trò rất quan trọng vì nó quyết định đến khả năng xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của laptop, PC.

VGA càng mạnh càng tốt, tốc độ xử lý nhanh hơn, hình ảnh chi tiết và đẹp hơn. Với hầu hết các PC chơi game hiện nay, người ta thường nhìn vào card màn hình trước khi xem xét các vấn đề khác, đơn giản vì nó là phần phổ biến nhất và thường là phần đắt tiền nhất trong bộ máy tính.

VGA là gì? Cách chọn Card VGA để làm đồ họa

Có mấy loại VGA hiện nay?

Card màn hình có thể được chia thành hai loại: Card Onboard và Card rời.

Card onboard

Card onboard là card màn hình được tích hợp trên mainboard (bo mạch chủ) của máy tính, nó được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU (bộ xử lý trung tâm của máy tính hoặc laptop). Thẻ trong hoạt động nhờ sức mạnh của CPU và RAM (bộ nhớ tạm thời) để xử lý hình ảnh. Vì được tích hợp sẵn, chi phí sẽ giảm đáng kể cho máy tính, nhưng vẫn cung cấp khả năng xử lý các hình ảnh hiển thị.

Ngày nay, với công nghệ tiên tiến của bộ vi xử lý thế hệ mới, sức mạnh của Card Onboard đã được cải thiện rất nhiều so với trước đây. Việc chơi game và xử lý hình ảnh có thể được thực hiện trên dòng Card Onboard, mặc dù không cao như trên các dòng VGA rời.

Với một số người khi build workstation ban đầu, họ tạm dùng VGA Onboard để ưu tiên chi tiền cho các linh kiện khác như CPU, MAIN, RAM,… Và khi có tiền thì họ đầu tư tiền cho VGA rời sau. Tuy nhiên không phải main nào cũng tích hợp sẵn VGA Onboard, hầu hết các dòng main cao cấp đều phải sử dụng VGA rời vì main không có VGA Onboard.

Card VGA rời

Về cơ bản, card VGA rời có tính năng tương tự như card onboard, nhưng chúng được thiết kế và hoạt động độc lập. Card rời thường chuyên xử lý hình ảnh và đồ họa. Đặc điểm quan trọng nhất của card VGA rời là được trang bị tản nhiệt riêng và GPU xử lý riêng không kết nối với CPU và RAM chính nên chúng có thể hoạt động mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Với khả năng xử lý tốt hơn và nhiều bộ phận được tích hợp hơn, dễ hiểu là card VGA rời có giá cao hơn. Những ai muốn chơi game mượt mà và xem video với chất lượng hình ảnh rõ nét thì nên đầu tư những chiếc laptop có card rời để tận hưởng chất lượng hình ảnh và đồ họa tốt nhất.

Cách chọn Card VGA để làm đồ họa?

Chọn VGA nào cho đồ họa, dựng phim, 3D là một câu hỏi khá phổ biến. Nhiều người cho rằng máy tính đồ họa nên dùng Quadro, Radeon Pro, điều đó có đúng không? Câu trả lời là có, nếu bạn có điều kiện, vì chúng là 2 card đồ họa rời cao cấp chuyên dụng cho lĩnh vực đồ họa chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, nếu chưa có đủ điều kiện, bạn nên cân nhắc lựa chọn phương án hợp lý, vì các card game cũng có thể sử dụng cho lĩnh vực đồ họa với mức ngân sách chấp nhận được. Ví dụ cùng tầm tiền mua VGA GTX RTX thì chúng ta vẫn có thể dựng hình mượt mà, trong khi cùng tầm tiền mua VGA QUADRO thì chỉ mua được dòng máy cấp thấp, xử lý kém.

Trên đây là một số chia sẻ về VGA là gì. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến Card màn hình, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục công nghệ để có được câu trả lời chuẩn nhất! Ngoài ra, nếu bạn muốn xem kqbd hôm nay và ngày ngày mai chính xác nhất hãy thường xuyên truy cập vào website bongdawap.com nhé!