VRAM là gì? Cách kiểm tra VRAM trên máy tính đơn giản, dễ làm

VRAM là gì có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về VRAM trong Card đồ hoạ nhé!

VRAM là gì?

VRAM còn được gọi là Video RAM, viết tắt của Video Random Access Memory. VRAM được sử dụng để lưu trữ hình ảnh và video do máy tính hiển thị, hoạt động như một bộ đệm giữa CPU và card màn hình. Khi một hình ảnh được hiển thị trên màn hình, đầu tiên hình ảnh được đọc bởi CPU và sau đó được ghi vào VRAM.

Đây là bộ nhớ chuyên dụng mà GPU sử dụng để lưu trữ và truy cập dữ liệu đồ họa. VRAM thường được đo bằng gigabyte (GB), với hầu hết các card đồ họa ngày nay đều có VRAM từ 2GB đến 16, 24 và thậm chí 32GB, vì vậy bạn sẽ có nhiều không gian hơn để lựa chọn.

Cũng giống như RAM và ổ cứng, VRAM dung lượng cao hơn tất nhiên có thể xử lý nhiều đồ họa hơn với tốc độ nhanh hơn, dẫn đến tốc độ khung hình và kết xuất tốt hơn. Ngoài ra, card đồ họa có thể được trang bị nhiều dung lượng VRAM khác nhau.

Nói chung, VRAM được sử dụng để đảm bảo hiển thị mượt mà và đồng nhất đồ họa trên máy tính. VRAM đóng vai trò quan trọng trong các ứng dụng hiển thị kết cấu hình ảnh phức tạp hoặc hiển thị cấu trúc 3D đa giác như trò chơi điện tử, phần mềm thiết kế đồ họa 3D, …

VRAM là gì? Cách kiểm tra VRAM trên máy tính đơn giản, dễ làm

VRAM bao nhiêu là đủ cho máy tính của bạn?

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn nên cấu hình VRAM phù hợp để có được trải nghiệm thực sự tốt. Nếu không có đủ VRAM, tình trạng treo máy, giật lag hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn đang gặp các tác vụ nặng. Đồng thời, có nhiều phần cứng VRAM hơn bạn cần có thể không mang lại hiệu suất như bạn mong đợi.

Dưới đây là một số mức VRAM phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu của từng thử nghiệm:

– Nhu cầu thiết kế 3D: Dối với những người thường xuyên làm việc về thiết kế 3D, dung lượng VRAM cần thiết dao động trong khoảng 8 GB đến 10 GB.

– Nhu cầu dựng video và thiết kế. Nếu bạn thường chỉnh sửa video thông thường, mức VRAM được đề xuất là 6 GB đến 8 GB. Nếu bạn muốn chỉnh sửa video chuyên sâu về GPU, VRAM phải có ít nhất 16 GB để duy trì ngưỡng hiệu suất cao.

– Nhu cầu công việc về phân tích: Những người xử lý dữ liệu nặng sẽ cần 10GB VRAM để có đủ hiệu suất hoặc tối đa 24GB để có hiệu suất cao.

– Nhu cầu thiết kế đồ họa: Ngưỡng yêu cầu trung bình của nhà thiết kế đồ họa sẽ là 4 GB đến 6 GB VRAM.

=> Lichthidau.com.vn cập nhật tỷ lệ  bóng đá, keo bong da, tỷ lệ cá cược châu Âu, châu Á, o/u trực tuyến đêm nay chính xác.

Cách kiểm tra VRAM trên máy tính của bạn

Để kiểm tra VRAM trên máy tính của bạn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng Window + R hoặc truy cập menu Start của Windows và nhấp vào Tìm kiếm, tìm kiếm Run, sau đó nhập dxdiag. Đây cũng là cách đầy đủ nhất để xem thông tin phần cứng của máy tính.

Bước 2: Sau khi gõ “dxdiag” vào hộp thoại “Run”, một bảng mới hiện ra, bạn chọn tab “Display” và nhìn vào dòng “Display Memory (Vram)” để kiểm tra Vram của máy tính.

Trên đây là một số chia sẻ về VRAM là gì. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến VRAM trong Card đồ hoạ, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục công nghệ để có được câu trả lời chuẩn nhất! Ngoài ra, nếu bạn muốn xem lich thi dau bong da hom nay và ngày ngày mai chính xác nhất hãy thường xuyên truy cập vào website lichthidau.com.vn nhé!